Chọn dây buộc tàu phù hợp và tốt nhất tại MARICO

quantriweb 7/11/2022

Khi nói đến việc thay thế các loại dây/thiết bị trên và xung quanh tàu của bạn, số lượng các loại dây buộc tàu có thể khiến bạn lựa chọn vô cùng khó khăn. Và phương pháp tốt nhất để quyết định chọn dây buộc mới cho tàu của bạn là thực hiện từng bước một. Trước tiên, hãy suy nghĩ về các ưu tiên của bạn cho dây thừng buộc tàu và các đặc điểm mong muốn của dây. Sau đó, xem xét vật liệu và cấu trúc đáp ứng các tiêu chí đó và phù hợp với ngân sách của bạn. Sau đó, tất cả những gì còn lại là xác định kích thước và số lượng.

Ưu tiên của bạn là gì?

Để xác định những ưu tiên nào bạn cần cho sợi dây của mình, bạn sẽ cần suy nghĩ về ứng dụng của sợi dây buộc tàu, loại tàu và ngân sách của bạn.

 • Ứng dụng: Ứng dụng mà dây sẽ được sử dụng rõ ràng là một yếu tố quan trọng cho việc bạn nên mua loại dây nào. Ứng dụng sẽ giúp bạn xác định tiêu chí dây thừng (độ bền, độ giãn và khả năng chống tia cực tím) là ưu tiên lớn nhất của bạn. Hầu hết các ứng dụng của bạn đều sẽ yêu cầu độ bền cao và độ giãn thấp là ưu tiên.
 • Loại tàu: Tàu của bạn là một tàu container hay là một tàu vận chuyển, một tàu tuần dương? Việc loại tàu của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng chính của loại dây bạn mong muốn. Mỗi loại dây cần phải đáp ứng các quy định về hạng mục tàu.
 • Ngân sách: Điều quan trọng là đặt ngân sách và không chi tiêu quá mức cho dòng tiền của bạn. Bạn có thể dễ dàng mua được loại đắt nhất, chất lượng cao nhất, nhưng đối với nhiều thủy thủ, loại dây buộc tàu tốt nhất hiện có có lẽ là quá mức cần thiết. Bạn có thể không bao giờ sử dụng đến mức tối đa công dụng của nó, vì vậy nó không đáng để chi tiêu.

Dây buộc tàu Hàng hải

Lựa chọn chất liệu dây buộc tàu

Sau khi bạn đã xác định được những đặc điểm sẽ là ưu tiên của dây buộc tàu, đã đến lúc để xem sợi dây dùng chất liệu nào sẽ đáp ứng những yêu cầu đó. Nhiều thuộc tính hiệu suất của một dây buộc tàu được quyết định bởi chất liệu sợi của nó. Dưới đây là các loại sợi dây thừng phổ biến nhất và chúng được biết đến với công dụng gì.

 • Polyester : Một sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng mà độ bền, độ giãn thấp và độ bền được đánh giá cao. Ngoài ra, polyester có mức giá vừa phải, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và tàu dùng.
 • Nylon: Một trong những sợi tổng hợp, nylon có đặc tính hấp thụ sốc lớn, chống mài mòn và tia cực tím, và sức kéo khá lớn. Ngoài ra với mức giá vừa phải, dây thừng nylon rất phù hợp cho các dây neo tàu.
 • Polypropylene: Đây là dòng có giá thấp hơn đến vừa phải, rất phù hợp cho các ứng dụng mà dòng nhẹ hoặc giá cả phải chăng. Dòng polypropylene nổi trong nước. Hạn chế của polypropylene là không bền hoặc chống tia cực tím không cao, và chất luwojgn dây sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

  Dây thừng hàng hải – MARICO

Cấu tạo dây buộc tàu

Cấu trúc của một sợi dây buộc tàu sẽ làm cho nó phù hợp hơn với một ứng dụng cụ thể của bạn hướng đến. Nó cũng có thể giúp tăng độ bền và sức kéo của dây buộc tàu. Dưới đây là bốn kiểu cấu trúc chính:

 • Double Braid: cấu tạo loại này tạo ra một sợi dây có bền và chắc, loại dây có cấu tạo này thích hợp để dùng cho việc chạy giàn và neo đậu tàu thuyền.
 • Lõi song song: Các dòng này có lõi sợi một chiều với vỏ bện. Các đường lõi song song có độ giãn ít hơn đáng kể và độ bền lớn hơn so với đường dây bện kép có cùng kích thước. Những sợi dây này lý tưởng cho những nơi cần độ giãn thấp.
 • Dây bện đơn: Loại dây này có kết cấu linh hoạt và dẻo dai.
 • 3 sợi:  cấu trúc 3 sợi bền, lâu dài, linh hoạt. Sử dụng nylon 3 sợi để neo đậu và dây kéo hoặc 3 sợi polyester để chạy giàn trên tàu du lịch truyền thống.

Mua dây buộc tàu chất lượng tại MARICO

Đưa ra lựa chọn của bạn

Sợi và cấu trúc của dây buộc tàu có thể được lựa chọn theo nhiều cách kết hợp khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn. Cần biết rằng quá trình lựa chọn thường bao gồm một số sự đánh đổi, cho dù đó là hiệu suất hay dựa trên chi phí. Đo lường mức độ ưu tiên của bạn để quyết định sự kết hợp nào sẽ phù hợp nhất cho con tàu của bạn.

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng tốt về loại sợi và cấu trúc phù hợp với nhu cầu của bạn, và bạn đã sẵn sàng để thực hiện lựa chọn loại dây thừng phù hợp cho tàu của mình.

Marico cung cấp nhiều loại Dây thừng Tufrope chất lượng cao, được chứng nhận bởi đăng kiểm DNV và OCIMF. Xem toàn bộ các sản phẩm dây thừng cho tàu của bạn tại www.marico.com.vn