Nên sử dụng dây thừng buộc tàu 1 thành phần hay 2 thành phần cho tàu của bạn?

quantriweb 22/07/2023

Bắt đầu một cuộc hành trình trên biển đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận, và quyết định về loại dây thừng để buộc tàu không chỉ là một quyết định kỹ thuật, mà còn là chìa khóa quan trọng đến sự an toàn và hiệu suất trong mọi chuyến đi. Trước khi chọn lựa giữa dây thừng buộc tàu 1 thành phần hay 2 thành phần cho tàu của bạn, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về những ưu điểm và nhược điểm cũng như ứng dụng thực tế của từng loại, giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tàu của mình.

Dây thừng buộc tàu 1 thành phần (100% PP/Polyester)

Dây buộc tàu polypropylene hay gọi tắt là dây buộc tàu PP. Đây là loại dây buộc tàu được tạo thành từ nguyên liệu chính là những sợi polypropylene có độ bền và độ bám (dính) cao.

day-thung-buoc-tau-hang-hai-1-thanh-phan

Day-thung-buoc-tau-hang-hai-1-thanh-phan

Ưu điểm

 • Dây có trọng lượng nhẹ, nổi được trên mặt nước nên dễ vận chuyển và sử dụng.
 • Dây neo tàu 1 thành phần  có độ bền cao, có khả năng chống mài mòn cực tốt.
 • Dây buộc có thể sử dụng được tất cả các loại hóa chất vì chúng khó bị phản ứng.
 • So với các loại dây thừng khác, dây neo tàu 1 thành phần có độ bám dính cực tốt, lực kéo đứt cực bền và khả năng chịu tải cao hơn gấp đôi nên sử dụng nhiều trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Dây buộc tàu 1 thành phần không chỉ chịu tác động của ánh nắng mặt trời mà còn không bị xoắn mắt trong quá trình sử dụng, đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất cao.

Nhược điểm

Dây buộc tàu 1 thành phần có kháng axit và dầu yếu, vì vậy nên tránh sử dụng trong môi trường ăn mòn cao.

Dây thừng buộc tàu 2 thành phần (30% PE, 70% PP hoặc 40% PE, 60% PP)

Dây Buộc Tàu 2 Thành Phần là loại dây được sản xuất bởi sự kết hợp giữa 2 vật liệu là PolyesterPolypropylene.

day-buoc-tau-TUFROPES-2-thanh-phan

Day-thung-buoc-tau-hang-hai-2-thanh-phan

Ưu điểm

 • Dây thừng buộc tàu 2 thành phần có khả năng chịu lực gấp đôi so với dây tự nhiên, giúp tăng tuổi thọ và độ bền của dây trong môi trường khắc nghiệt
 • Với sự kết hợp giữa Polyester và Polypropylene, dây có độ bền cao, giúp giữ cho tàu an toàn và ổn định trong quá trình buộc. Đặc biệt độ bền kéo khi ướt bằng độ bền kéo khi khô
 • Sợi Polyester có khả năng chống nước và cháy chậm hơn, tăng cường sự an toàn trong điều kiện khẩn cấp.
 • Dây có khả năng chống tia UV, giúp tránh tình trạng bị phai màu và bị hư hỏng do tác động của ánh nắng mặt trời.
 • Dây có khả năng chống lại các chất dầu, axit mạnh, giúp duy trì tính hiệu quả của dây trong môi trường hóa chất.
 • Dây có tính linh hoạt cao, giúp dễ dàng gấp và cất giữ một cách tiện lợi sau khi sử dụng. Dây luôn giữ được độ thẳng và không dễ bị xoay, vặn xoắn trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

 • Nặng hơn dây 1 thành phần: Do sự kết hợp của hai loại sợi, dây buộc tàu 2 thành phần có trọng lượng nặng hơn so với dây buộc tàu 1 thành phần, điều này có thể làm tăng khối lượng tổng của tàu.
 • Kiềm yếu: Mặc dù có nhiều ưu điểm, dây buộc tàu 2 thành phần có thể có sự kiềm yếu hơn so với dây buộc tàu 1 thành phần trong một số tình huống. Cần phải chú ý và sử dụng đúng cách để tránh hao mòn quá nhanh hoặc hỏng hóc.

Lựa chọn dây thừng buộc tàu phù hợp cho tàu của bạn

 • Dây thừng buộc tàu 1 thành phần: Thích hợp cho tàu hàng, tàu công, xà lan và tàu lai dắt. Đáp ứng nhu cầu tiết kiệm chi phí và linh hoạt trong sử dụng.
 • Dây thừng buộc tàu 2 thành phần: Lựa chọn hàng đầu cho tàu dầu, tàu gas và tàu khí hóa lỏng. Đảm bảo độ bền cao và khả năng chịu lực tốt trong môi trường khắc nghiệt.

Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại dây thừng phù hợp với tàu của bạn, thì việc lựa chọn nhà sản xuất cung cấp dây thừng uy tín cũng không kém phần quan trọng. Do đó hãy cân nhắc chọn lựa sản phẩm dây thừng. TUFROPES chính là lựa chọn bạn nên cân nhắc.

TUFROPES INDIA – nhà sản xuất các loại dây thừng hàng hải, dây buộc tàu với đa dạng các loại bao gồm cả dây thừng buộc tàu 1 thành phần và 2 thành phần. Dây thừng hàng hải TUFROPES là một trong những loại dây thừng cao cấp, có chất lượng bậc nhất trong ngành hàng hải.

Tại Việt Nam, MARICO đối tác cung cấp và thương mại chính thức tất cả các loại dây thừng TUFROPES. Cam kết mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng, chính hãng 100% và hỗ trợ tư vấn tận tình, giúp bạn tối ưu chi phí và hiệu quả trong quá trình sử dụng. Để được tư vấn, nhận báo giá chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho MARICO, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ phục vụ!