Máy dò khí độc – Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng

quantriweb 23/06/2023

Với sự tiến bộ trong công nghệ, máy dò khí độc ngày càng được trang bị tính năng vượt trội, giúp nâng cao hiệu suất phát hiện khí độc hại và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng máy dò khí một cách hiệu quả và an toàn, chúng ta cần nắm vững cách máy hoạt động và những lưu ý quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách máy đo khí độc hoạt động và những điều cần lưu ý trước khi sử dụng.

Máy dò khí độc là gì?

 • Máy dò khí độc cầm tay là một thiết bị phát hiện sự có mặt của các loại khí trong một khu vực, thông thường giống như một phần của hệ thống an toàn. Đây là loại thiết bị được sử dụng để phát hiện sự rò rỉ khí . Một máy phát hiện khí độc có thể phát ra âm thanh cảnh báo để những người thợ trong khu vực nơi sự rò rỉ khí đang phát sinh có cơ hội thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.
 • Những thiết bị đo khí độc này rất quan trọng bởi vì có nhiều loại khí có thể có hại cho sự sống hữu cơ, như người và động vật.
 • Các loại máy đo dò khí độc có thể được sử dụng để phát hiện khí dễ cháy nổ, phát hiện khí độc hại, và phát hiện sự suy giảm của nồng độ khí O2. Các thiết bị đo khí độc này được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp và có thể được tìm thấy trong những khu vực như các giàn khoan, để theo dõi quá trình sản xuất, những công nghệ mới như là công nghệ quang điện. Chúng cũng có thể được dùng trong việc cứu hỏa.
 • Phát hiện sự rò rỉ khí là quá trình nhận biết khả năng rò rỉ khí độc hại bởi các cảm biến đo khí.  Các cảm biến đo khí độc luôn sử dụng một cảnh báo âm thanh để báo động mọi người khi một nguy cơ về khí được phát hiện.
 • Các cảm biến đo khí độc thường gặp bao gồm cảm biến hồng ngoại, cảm biến siêu âm, cảm biến điện hóa và cảm biến bán dẫn. Gần đây hơn cả, cảm biến hồng ngoại đã được đưa vào sử dụng. Tất cả các cảm biến đo khí độc này được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng và có thể được tìm thấy trong các nhà máy công nghiệp, nhà máy lọc dầu, xử lý nước thải, xe cộ và nhà cửa.

Máy dò khí độc hoạt động như thế nào?

Máy dò khí độc hoạt động như thế nào? - MARICO

Máy đo khí độc hoạt động như thế nào? – MARICO

 • Máy đo khí độc được trang bị các cảm biến cụ thể cho từng loại khí nhất định. Các máy đo đơn khí thì chỉ cần trang bị 1 cảm biến như cảm biến khí H2S hoặc cảm biến khí CO. Còn các máy đo đa khí sẽ trang bị đầy đủ các cảm biến mà máy đó có chức năng dò. Các loại cảm biến này được thiết kế để phát hiện ra sự xuất hiện của các loại khí tương ứng trong khu vực dù nồng độ rất nhỏ, có thể là một phần triệu ppm.

Vai trò quan trọng của máy dò khí độc

 • Máy đo khí độc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Chúng giúp phát hiện sớm các chất khí độc trong không khí, ngăn chặn nguy cơ ngộ độc và giúp cứu sống trong các tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, trong các môi trường công nghiệp, máy đo khí độc là công cụ cần thiết để giám sát và đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên.
 • Máy đo khí độc không chỉ đảm bảo an toàn cho con người mà còn giúp bảo vệ môi trường. Bằng cách phát hiện và giám sát các chất khí độc trong không gian xung quanh, chúng giúp ngăn chặn sự ô nhiễm môi trường và hạn chế tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và các nguồn tài nguyên tự nhiên.
 • Máy đo khí độc có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng được sử dụng trong công nghiệp để giám sát môi trường sản xuất và đảm bảo an toàn cho công nhân. Trong lĩnh vực y tế, máy đo khí độc được sử dụng để giám sát môi trường làm việc trong các bệnh viện và phòng mổ. Ngoài ra, máy đo khí độc còn được áp dụng trong lĩnh vực an ninh để phát hiện các chất độc hại trong không gian công cộng và nơi làm việc.

Lưu ý cần biết khi sử dụng máy dò khí độc

Mặc dù máy dò khí là một ứng dụng thiết yếu cho an toàn trong nhà và thương mại, nhưng chúng cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Máy dò khí được sử dụng trong các cửa hàng hàn để phát hiện chất dễ cháy và chất độc và trong các nhà máy hạt nhân, để phát hiện các chất dễ cháy. Chúng cũng thường được sử dụng để phát hiện các hơi độc hại trong các nhà máy xử lý nước thải. Sử dụng thiết bị này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Trước khi sử dụng máy đo khí độc, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất cung cấp và hãy kiểm tra xem máy dò khí độc có hoạt động bình thường và có được hiệu chuẩn gần đây không.
 • Kiểm tra năng lượng của thiết bị đo này để đảm bảo quá trình sử dụng. Để chắc chắn quá trình thao tác với thiết bị không bị gián đoạn, việc kiểm tra lượng pin sẵn có giúp người dùng có thể chủ động thay thế nếu cần thiết.
 • Khi thao tác, cần hướng cảm biến của thiết bị này đến vị trí mong muốn đo, tránh che khuất cảm biến hoặc đầu lấy mẫu làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị. Điều này còn hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian sử dụng khi thao tác với thiết bị.
 • Sau khi sử dụng xong, bạn cần vệ sinh thiết bị này sạch sẽ, đúng cách, đặc biệt là cảm biến đo. Bảo quản thiết bị này đúng cách sẽ giúp tăng chất lượng, tuổi thọ, khả năng làm việc ở những lần sau.
 • Hạn chế tiến hành đo đạc khi các thông số được thiết lập quá mức cho phép

Mua máy dò khí độc uy tín ở đâu?

Khi xét đến yếu tố thương hiệu nên chọn để mua máy đo khí độc, ngoài yếu tố giá, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí như:

 • Lựa chọn máy đo khí độc từ các nhà sản xuất có uy tín và đã được chứng nhận bởi các tổ chức đáng tin cậy.
 • Kiểm tra chính sách bảo hành của thương hiệu và khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng
 • Mức độ rủi ro khi mua hàng
Máy dò khí độc - MARICO

Máy đo khí độc – MARICO

Với những tiêu chí này, MARICO với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng vật tư và thiết bị hàng hải tại thị trường Việt Nam, cam kết đáp ứng tất cả các yêu cầu trên và đưa ra giải pháp thích hợp cho Khách hàng, đồng thời đảm bảo tư vấn, hỗ trợ, bảo trì đầy đủ tiện ích sau bán hàng .

Ngoài ra, MARICO hân hạnh là đơn vị nhập khẩu và đại diện phân phối chính hãng sản phẩm máy dò khí thương hiệu GASCLIP.

Gasclip Technologies là một trong những thương hiệu lớn, uy tín, xuất xứ từ USA. Gasclip Technologies là hãng duy nhất bảo hành cả sản phẩm và phụ kiện trong 24 tháng. Ngoài ra, hệ thống bảo hành của Gasclip Technologies trên toàn cầu và hãng chịu chi phí khi gửi và nhận bảo hành.