Tìm hiểu về bình khí thở SCBA trước khi mua

quantriweb 12/08/2023

Trong các môi trường làm việc có nguy cơ ô nhiễm không khí như công tác cứu hỏa hoặc làm việc với hóa chất độc hại,….. việc sử dụng bình khí thở SCBA (Self-Contained Breathing Apparatus) là điều cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thiết bị trợ thở SCBA (Self-Contained Breathing Apparatus) và những điều cần lưu ý khi mua.

binh khi tho SCBA

Bình khí thở SCBA là gì?

Bình khí thở SCBA ( Seft-contained breathing apparatus) là một thiết bị thở tự động cung cấp khí để con người có thể hô hấp được trong điều kiện IDLH (đe dọa trực tiếp đến mạng sống và sức khỏe).

hai loại SCBA chính được sử dụng ngày nay: SCBA mạch hở và SCBA mạch kín:

  • Trong SCBA mạch hở, không khí thở ra được thoát trực tiếp vào môi trường xung quanh. Vì khối lượng không khí được cung cấp là “sử dụng một lần”, nên các thùng chứa sẽ cạn kiệt nhanh hơn trong hệ thống mạch hở. Chúng tốt hơn cho các tình huống sử dụng ngắn hơn.
  • Trong SCBA mạch kín, không khí thở ra được giữ lại, lọc, bổ sung và tuần hoàn. SCBA mạch kín phức tạp hơn vì chúng cần một bộ lọc để loại bỏ carbon dioxide và một cách để bổ sung oxy trở lại vào không khí tái chế. Mặt khác, chúng có thể được sử dụng trong thời gian dài hơn nhiều. chẳng hạn như trong cứu hộ mỏ và trong các đường hầm dài , và đi qua các lối đi quá hẹp đối với xi lanh khí mạch hở lớn.

Cấu tạo thành phần bình khí thở SCBA

Bình khí

Đầu tiên và quan trọng nhất trong thiết bị thở không khí là bình khí.

Bình trợ thở SCBA chứa khoảng 1.240 lít (khoảng 2.216 đến 5.500 psi [15.280 đến 37.920 kPa]) khí nén ở áp suất khoảng 150 đến 374 atm. Điều này cung cấp cho người dùng khoảng 21 đến 31 phút cung cấp đầy đủ không khí, tùy thuộc vào điều kiện làm việc. Khi không khí còn lại trong xi lanh khoảng 40 đến 45 bar (phục vụ người dùng trong khoảng 10 phút), âm thanh cảnh báo sẽ tự động phát ra để cảnh báo người dùng di chuyển ra ngoài hoặc lấy xi lanh khác.

Các bình chứa áp suất cao cần phải được kiểm tra và nạp lại liên tục sau khi sử dụng để đảm bảo chúng đầy vào lần tiếp theo khi công nhân cần lắp chúng vào.

Binh khi tho SCBA - MARICO

Binh khi tho SCBA – MARICO

Mũ trùm đầu bảo vệ

Sự hiện diện quan trọng thứ hai là Mũ bảo vệ. Được thiết kế che phủ tất cả các bộ trên khuôn mặt (tấm che mặt) giúp người sử dụng có thể nhìn thấy và cũng cho phép lượng oxy cần thiết cung cấp liên tục.

Túi vận chuyển di động

Túi vận chuyển di động cũng là thiết bị quan trọng trong thiết bị thở. Có thể chứa đầy bình khí, mũ trùm đầu và bất kỳ thiết bị bảo vệ nào khác cần thiết cho hoạt động cứu hộ. Túi được làm bằng vật liệu có khả năng chống lại các yếu tố gây hư hỏng và do đó có thể được sử dụng hiệu quả trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Tấm che mặt

Được tạo thành từ vật liệu chống cháy trong suốt để quan sát rõ ràng và thoát hiểm dễ dàng

Máy đo áp suất

Giúp biết áp suất còn lại và biết khi nào cần nạp lại không khí trong đó.

[Có thể bạn quan tâm]: Phân biệt sự khác nhau giữa SCBA và EEBB

Những yếu tố quan trọng khi chọn mua bình khí thở SCBA

  • Chất lượng và chứng nhận: Chọn những thương hiệu có uy tín và sản phẩm có chứng nhận an toàn từ các cơ quan chuyên ngành.
  • Phù hợp với môi trường làm việc: Đảm bảo SCBA bạn chọn có khả năng chống lại yếu tố nào đang tồn tại trong môi trường làm việc như hóa chất, nhiệt độ cực cao hoặc cực thấp.
  • Tiện ích và tính năng: Xem xét tính năng bổ sung như hệ thống thông báo pin yếu, khả năng thay đổi mặt nạ nhanh chóng để tránh gián đoạn công việc quá lâu.
  • Bảo trì và đào tạo: Kiểm tra xem nhà cung cấp có cung cấp dịch vụ bảo trì định kỳ và đào tạo sử dụng hiệu quả cho người sử dụng hay không.

Việc tìm hiểu và chọn lựa thiết bị trợ thở SCBA trước khi mua là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn tối đa cho người lao động trong môi trường làm việc nguy hiểm. Tại MARICO cam kết cung cấp cho người dùng những thiết bị trợ thở SCBA chính hãng 100%, được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín thế giới, đảm bảo cho Khách hàng cả về chất lượng lẫn giá thành.

Tags: bình khí thở SCBASCBA